Vì sao mẹ cần phải chủng ngừa vi rút rota cho con đúng thời điểm?

Nhiều cha mẹ hiện nay vẫn còn lỡ mất lịch cho con uống vắc-xin ngừa vi rút rota vì đem trẻ đến trễ. Những giải thích dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về lợi ích từ việc chủng ngừa vi rút rota sớm cho con.

Vi rút rota nguy hiểm thế nào?

Vi rút rota là nguyên nhân hàng đầu gây ra tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Theo một khảo sát được thực hiện năm 1998-2003, mỗi năm ước tính có khoảng 5,300- 6,800 trẻ dưới 5 tuổi tử vong do nhiễm vi rút rota ở Việt Nam, chiếm gần 11% tổng số tử vong ở nhóm tuổi này 1.Ước tính có 258 triệu trường hợp tiêu chảy do rotavirus ở trẻ < 5 tuổi trên toàn cầu.

Từ năm 2013-2017, mỗi năm có 122.000–215.000 trường hợp tử vong do rotavirus. (Omatola, C.A.; Olaniran, A.O. Rotaviruses: From Pathogenesis to Disease Control— A Critical Review. Viruses 2022, 14, 875. https://doi.org/10.3390/ v14050875)

Các triệu chứng khi trẻ bị tiêu chảy do vi rút rota?

Sau khi bị nhiễm vi rút rota, bệnh có thể khởi phát đột ngột với triệu chứng nôn mửa từ 1 đến 3 ngày tiếp theo sau đó là tiêu chảy. Các triệu chứng có thể thay đổi từ tiêu chảy phân nước đến tiêu chảy mất nước kém với nôn mửa, sốt và sốc. Nhiễm vi rút rota thường nặng nề hơn so với các nguyên nhân thường gặp khác gây ra tiêu chảy và có khả năng cao dẫn đến mất nước và nhập viện ở trẻ nhỏ.

Tại sao phải chủng ngừa vi rút rota đúng thời điểm “vàng”?

Vắc-xin ngừa vi rút rota cần được cho trẻ uống sớm trong thời điểm “vàng” bắt đầu từ 6 tuần tuổi để cơ thể sinh ra kháng thể chuẩn bị cho trẻ bước vào giai đoạn dễ bị nhiễm bệnh nhất. 3Phác đồ uống vắc xin ngừa bệnh tiêu chảy cấp do vi rút rota có thể gồm 2 liều hoặc 3 liều tùy theo loại vắc-xin. Vắc-xin ngừa vi rút rota là dạng uống nên việc cho trẻ chủng ngừa rất dễ dàng.

Những phản ứng thường gặp của trẻ khi chủng ngừa vi rút rota?

Theo những dữ liệu thực tế, các tác dụng phụ do chủng ngừa vi rút rota là không nhiều. Các bé luôn cần được theo dõi 30 phút sau khi uống vắc-xin, có thể có một vài phản ứng như sau:
- Trẻ có thể quấy khóc
- Nôn ói sau khi uống vắc-xin
- Có thể bị đi phân lỏng

Có thể chủng ngừa các bệnh khác cho bé cùng lúc với vi rút rota không?

Mẹ có thể cho bé chủng ngừa các loại bệnh khác cùng lúc với uống vắc-xin ngừa vi rút rota. Đặc biệt là mẹ cần chú ý đến các mũi tiêm quan trọng trong thời điểm vàng này để bảo vệ con sớm khỏi các bệnh nguy hiểm thường gặp khác như: viêm gan B; bạch hầu - uốn ván - ho gà – bại liệt; viêm phổi, viêm màng não do Hib; viêm phổi, viêm màng não do phế cầu...

“Tiêm chủng nhẹ nhàng – Mong ước vàng mẹ dành cho bé” là chương trình tuyên truyền tiêm chủng cộng đồng nhằm cung cấp kiến thức quan trọng cho mẹ về các vắc-xin cần thiết dành cho con ngay từ tuần thứ 6 để phòng ngừa sớm cho con khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được phối hợp thực hiện bởi Hội Y Học Dự Phòng Việt Nam và Công ty TNHH Dược Phẩm GSK Việt Nam.

Thông tin tham khảo:

1. https://academic.oup.com/jid/article/192/Supplement_1/S127/2191563
2. http://www.immunize.org/vis/virútrota.pdf
3. https://www.cdc.gov/features/virútrota/

Code: NP-VN-GVX-OGM-220001 ADD: 09/2022