Khi mang thai cần cân nhắc nhiều vấn đề, chứ không phải chỉ tiêm ngừa. Hãy luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi nhận bất kỳ một liệu trình điều trị y tế nào trong thời kỳ mang thai.

Bạn cũng cần trao đổi với bác sĩ của bạn các thông tin quan trọng về tiền sử mắc các bệnh nhiễm trùng, tiền sử tiêm chủng và các rủi ro hiện có. Danh sách các bệnh dưới đây không bao gồm tất cả các bệnh. Hãy thảo luận về nguy cơ sức khỏe với bác sĩ của bạn khi lên kế hoạch cho một kỳ mang thai.

Khuyến cáo chủng ngừa:

Khi lên kế hoạch mang thai, bạn và bác sĩ của bạn có thể thảo luận về các bệnh sau đây. Nguy cơ của các bệnh nhiễm trùng sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh từng cá nhân, và có thể không áp dụng tất cả cho bạn.

Khuyến cáo chủng ngừa

Thông tin quan trọng

  • Phụ nữ dự định có thai nên nói chuyện với bác sĩ của mình về việc liệu họ có cần phải tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai.

  • Sau khi tiêm ngừa vắc-xin phòng bệnh nên chờ đợi một khoảng thời gian ít nhất 3 đến 6 tháng trước khi mang thai. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt.
  • Khi đã mang thai, phụ nữ không nên tiêm ngừa vắc-xin ngoại trừ vắc-xin ngừa uốn ván.
  • Quan trọng là bạn cần trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi chủng ngừa nếu bạn đang mang thai, hoặc dự định có thai hoặc đang cho con bú.
  • Để biết thông tin về chủng ngừa phòng bệnh, hãy liên hệ với Trung tâm y tế dự phòng hoặc các bệnh viện có cơ sở tiêm ngừa hoặc bác sĩ của bạn

Câu hỏi thường gặp

Trước khi có thai, bạn được khuyến cáo tiêm ngừa - nếu bạn chưa có miễn dịch - chống lại các bệnh sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, cúm (flu), ho gà, bạch hầu, uốn ván, và trong một số trường hợp là bệnh phế cầu khuẩn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt để tìm hiểu xem bạn cần loại tiêm chủng nào.
Miễn dịch chống lại một số bệnh giảm khi chúng ta già đi, ví dụ như bệnh ho gà. Ngoài ra, bạn đã có thể không được tiêm tất cả các loại vắc-xin, hoặc không đủ liều vắc-xin. Hãy trao đổi với bác sĩ về tiền sử chủng ngừa của bạn.
Một số bệnh có thể lây truyền từ người lớn đến trẻ sơ sinh, đặc biệt là trước khi em bé được tiêm ngừa đầy đủ các bệnh. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ để xem tiêm chủng, nếu có, có thể là cần thiết đối với chồng của bạn, hoặc bất cứ người lớn, những người sẽ được tiếp xúc gần gũi với bé sơ sinh của bạn.
Đối với một số loại vắc-xin, cần có một khoảng cách giữa liều vắc-xin cuối cùng và lúc mang thai là 4 tuần, hoặc hơn, tốt nhất là 3-6 tháng, vì vậy tốt nhất bạn cần lập kế hoạch trước. Trao đổi với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt nếu bạn đang có kế hoạch mang thai.

Code: NP-VN-GVX-OGM-220002 ADD: 12/2022