Tại miền Bắc, tiêu chảy cấp do Rotavirus thường xảy ra vào mùa thu đông kéo dài đến mùa xuân khi thời tiết mưa, lạnh và ẩm ướt. Còn ở miền Nam, bệnh xảy ra quanh năm, nhiều nhất là vào tháng 3 và tháng 9. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm chúng ta cần trang bị thêm những kiến thức cần thiết để phòng ngừa, phát hiện và bảo vệ tính mạng của chính con em mình khỏi Rotavirus.

 

 

 

Mức độ phổ biến:

  • 114 triệu trẻ em bị nhiễm Rotavirus mỗi năm trên toàn thế giới1
  • Ước tính, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2 triệu trẻ em phải nhập viện điều trị do các triệu chứng của nhiễm Rotavirus2.
  • Bệnh phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là nhóm trẻ dưới 2 tuổi. Trẻ càng nhỏ, nguy cơ lây nhiễm và triệu chứng bệnh càng nặng2.
  • Tiêu chảy cấp do Rotavirus cướp đi sinh mạng của hơn 453.000 trẻ em trên thế giới mỗi năm3.
  • Tại Việt Nam, cứ 2 trẻ nhập viện do tiêu chảy cấp thì có một trẻ là do nhiễm Rotavirus4.

Biểu hiện của bệnh:

Khi bị nhiễm rotavirus, trẻ sẽ bị sốt, buồn nôn và ói mửa dữ dội. Sau 24 đến 48 giờ, sẽ xuất hiện triệu chứng tiêu chảy. Trẻ tiêu chảy phân lỏng. toàn nước, không có máu. Tiêu chảy và nôn ói có thể lên đến hơn 20 lần/ngày5.

Vì vừa bị ói và tiêu chảy nhiều, trẻ bị nhiễm Rotavirus rất dễ bị mất nước phải nhập viện để truyền dịch. Trẻ sẽ nhanh chóng khô kiệt nếu không được chăm sóc thích hợp trong giai đoạn này và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị thích hợp. Thông thường bệnh kéo dài từ 5 đến 8 ngày6.

Vì lớp nhung mao bảo vệ của ruột non bị hư hỏng nên ảnh hưởng đến sự hấp thu của thức ăn đặc biệt là sữa. Trẻ có thể trở nên không dung nạp lactose, khiến trẻ không thể hấp thu sữa hoàn toàn và tiếp đến có những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy nhiều hơn, đầy hơi, khó tiêu. Điều này dẫn đến tình trạng sụt cân và suy dinh dưỡng ở trẻ bị tiêu chảy.

Phòng ngừa và tránh lây lan

Phòng ngừa và tránh lây lan Rotavirus sống rất dai dẳng, có thể sống 4 giờ trên bàn tay, vài ngày đến vài tuần trên bề mặt rắn 7.

Điều đáng lo ngại là Rotavirus gần như không thể bị tiêu diệt bởi các biện pháp vệ sinh thông thường như xà phòng mà chỉ bị tiệt trừ bởi các dung dịch diệt khuẩn có chứa cồn 8. Nhà có trẻ bệnh nên vệ sinh, sát trùng thật kỹ mọi đồ dùng của bé và cả đồ đạc trong nhà.

Tuy nhiên vệ sinh sạch sẽ chưa thể bảo vệ bé hoàn toàn khỏi Rotavirus.

Hiện nay, chủng ngừa bằng vắc-xin vẫn là biện pháp chủ động và hữu hiệu giúp trẻ phòng tránh Rotavrus.

Vắc-xin ngừa rotavirus hiện đã có trong chương trình chủng ngừa dịch vụ tại các bệnh viện Sản-Nhi, Trung tâm y tế dự phòng trên cả nước. Trẻ có thể bắt đầu uống ngừa vắc-xin rotavirus ngay từ 6 tuần tuổi, và hoàn tất phác đồ càng sớm càng tốt trước 6 tháng tuổi để có đầy đủ miễn dịch đối diện với giai đoạn nguy cơ cao nhiễm rotavirus từ 6 tháng đến 2 tuổi.

 

 

Hiểu để phòng ngừa tiêu chảy cấp do Rotavirus

Tiêu chảy cấp do Rotavirus là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và có thể đe dọa tính mạng con yêu của bạn nhưng có thể phòng ngừa được. Hãy tìm hiểu về Rotavirus giúp bạn bảo vệ cuộc sống của con yêu bằng cách trang bị cho mình những kiến thức vững vàng về bệnh và cách phòng ngừa để bệnh không còn là gánh nặng cho gia đình, y tế và xã hội. Càng có nhiều người hiểu biết về Rotavirus, gánh nặng do Rotavirus gây ra cũng giảm đi.

Tài liệu tham khảo:

1. Glass RI, et al. Rotavirus vắc-xins: current prospects and future challenges. The Lancet. 2006;368:323-32

2. Parashar, U. D., Hummelman, E. G., Bresee, J. S., Miller, M. A. and Glass, R. I. (2003). Global illness and deaths caused by rotavirus disease in children. Emerg Infect Dis 9(5): 565-72.

3. WHO 2013,88,49-64

4. Nguyen Van Man et al. Nguyen Van Man et al. Epidemiological Profile and Burden of Rotavirus Diarrhea in Vietnam- 5 years of Sentinel Hospital Surveillance. JID 2005; 192:S127-32

5. Lancet Infect Dis 2004; 4: 91-99

6. Pan American Journal of Public Health. 2000, 8(5): 305-31

7. J Pediatric Gastro & Nutrition 2008; 46 (Supply 2): S32-37

8. Pediatric Infect Dis J, 2000; 19:S103-5

Code: NP-VN-GVX-OGM-220001 ADD: 09/2022