Virus Rota được xem là mối nguy hại hàng đầu với khoảng 453.000 ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi trên thế giới mỗi năm2. Chính vì vậy, áp dụng phương pháp phòng bệnh để bảo vệ trẻ là việc làm mà các bậc phụ huynh cần thực hiện từ sớm.

Virus Rota: mối nguy hàng đầu ở trẻ nhỏ

Tiêu chảy do virus Rota là bệnh viêm dạ dày ruột cấp do virus Rota gây nên. Bệnh đặc biệt phổ biến ở trẻ nhỏ, theo thống kê, 95% trẻ em dưới 5 tuổi đều bị nhiễm virus Rota một lần1. Trẻ bị tiêu chảy do virus Rota có tỷ lệ nhập viện cao gấp ba lần so với tiêu chảy do nguyên nhân khác. Tại Việt Nam, 55% trường hợp tiêu chảy cấp nhập viện ở trẻ nhỏ là do virus Rota3. Sau khi bị lây nhiễm khoảng 24h đến 48h, bệnh bắt đầu bằng những biểu hiện: sốt, ói mửa nhiều và sau đó là tiêu chảy. Phân lỏng hoàn toàn, có lúc màu xanh nhưng không có máu, tiêu chảy và nôn ói lên đến 20 lần mỗi ngày. Triệu chứng này dẫn đến mất nước và điện giải. Thông thường bệnh kéo dài từ 3 đến 8 ngày, một số trường hợp có thế kéo dài đến 2 tuần4. Tình trạng mất nước nghiêm trọng và mất cân bằng điện giải có thể dẫn đến tử vong, mỗi năm có khoảng 453.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do virus Rota2. Virus Rota lây qua đường phân – miệng, tay – miệng và khả năng lây nhiễm rất cao. Loại virus này được thải ra theo đường tiêu hoá ở trẻ nhiễm bệnh, tồn tại trong môi trường và lưu lại trên tay vài giờ và trên bề mặt rắn khoảng vài ngày. Virus dễ dàng qua tay bị nhiễm bẩn, tồn tại trên bề mặt chất rắn như đồ chơi, chăn, màn,... Chỉ cần trẻ lành tiếp xúc một lượng nhỏ virus này và đưa vào miệng sẽ nhiễm bệnh ngay. Trong khi đó, trẻ nhiễm virus Rota sẽ đào thải ra ngoài một lượng virus rất lớn đến 10 ngàn tỷ virus Rota5. Chính vì vậy, cha mẹ cần chủ động phòng ngừa virus Rota cho trẻ càng sớm càng tốt.

Khi trẻ cầm nắm đồ chơi, virus Rota có thể dễ dàng lây nhiễm
Khi trẻ cầm nắm đồ chơi, virus Rota có thể dễ dàng lây nhiễm

Mẹ có thể chủ động phòng ngừa virus Rota cho trẻ nhờ vắc-xin

Điều đáng lưu ý là những phương pháp giữ gìn vệ sinh cơ thể như rửa tay đúng cách, tắm gội bằng xà phòng, vệ sinh đồ chơi… chỉ có tác dụng phòng ngừa khi bệnh chưa xảy ra, trong trường hợp virus đã xuất hiện, những biện pháp vệ sinh trên không thể tiêu diệt và khống chế được bệnh6. Do đó, gần như tất cả trẻ em đều có nguy cơ nhiễm virus Rota.

Các bậc cha mẹ nên chủ động cho trẻ uống vắc-xin đúng liều & đúng thời điểm để phòng ngừa bệnh do virus Rota gây ra
Các bậc cha mẹ nên chủ động cho trẻ uống vắc-xin đúng liều & đúng thời điểm để phòng ngừa bệnh do virus Rota gây ra

Hiện nay, chủng ngừa bằng vắc-xin được xem là biện pháp chủ động và hữu hiệu giúp trẻ phòng tránh virus Rota. Vắc-xin ngừa virus Rota hiện đã có trong chương trình chủng ngừa dịch vụ tại các bệnh viện Sản-Nhi, các trung tâm kiểm soát dịch bệnh, trung tâm tiêm chủng VNVC,… Phác đồ uống ngừa bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota gồm 2 liều hoặc 3 liều tùy theo loại vắc-xin.
Trẻ có thể bắt đầu uống vắc-xin ngừa virus Rota ngay từ 6 tuần tuổi. Ngoài ra, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý ghi nhớ lịch uống vắc-xin ở trẻ và hoàn tất lịch uống càng sớm càng tốt trước 6 tháng tuổi để giúp trẻ có đầy đủ miễn dịch chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được phối hợp thực hiện bởi Hội Y Học Dự Phòng Việt Nam và Công ty TNHH Dược Phẩm GSK Việt Nam.

Thông tin tham khảo:

(1) http://ytevietnam.edu.vn/dau-hieu-nhan-biet-tieu-chay-thuong-va-tieu-chay-virus-rota-otre.html
(2) http://benhviennhitrunguong.org.vn/rotavirus-nguyen-nhan-hang-dau-gay-tu-vong-dotieu-chay-o-tre-em.html
(3) http://benhviennhitrunguong.org.vn/rotavirus-nguyen-nhan-hang-dau-gay-tu-vong-dotieu-chay-o-tre-em.html
(4) http://yteduphong.com.vn/tieng-viet/tin-tuc/ban-tin-trung-tam/tu-van-phong-benh-tieuchay-do-rotavirus-c3456i2894.htm
(5) http://vienyhocungdung.vn/tieu-chay-do-rotavirus-20151221162218707.htm
(6) http://ytevietnam.edu.vn/dau-hieu-nhan-biet-tieu-chay-thuong-va-tieu-chay-virus-rota-otre.html

Code: NP-VN-GVX-OGM-220001 ADD: 09/2022