Virus Rota là tác nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn kiểm soát được vì virus Rota có thể ngừa được bằng vắc-xin uống. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần lưu ý thời điểm thích hợp để không bỏ lỡ thời gian cho trẻ uống vắc-xin ngừa virus Rota.

Cần cho trẻ uống vắc-xin ngừa virus Rota sớm

Virus Rota là loại virus gây ra viêm dạ dày ruột cấp nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Loại virus này rất phổ biến gây ra tình trạng tiêu chảy mất nước nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Trên thế giới mỗi năm virus Rota khiến 453.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong1.
Khi bị tiêu chảy do virus Rota, trẻ có đi ngoài từ 10-20 lần, một số trường hợp nặng trẻ có thể đi ngoài trên 20 lần/ngày gây nên tình trạng mất nước nặng chỉ đứng sau tả2. Khi bé bị tiêu chảy do virus Rota gây nên thường có những biểu hiện như: tiêu chảy phân nước, sốt và nôn kéo dài từ 2-7 ngày. Nếu trẻ bị nghiêm trọng có thể gây mất nước nặng dẫn đến tử vong. Có thể nói đây là loại virus nguy hiểm với trẻ nhỏ trong lứa tuổi đầu đời.
Virus Rota lây qua đường phân – miệng, tay – miệng và khả năng lây nhiễm rất cao. Loại virus này được thải ra theo đường tiêu hoá ở trẻ nhiễm bệnh, tồn tại trong môi trường và lưu lại trên tay vài giờ và trên bề mặt rắn khoảng vài ngày. Virus dễ dàng qua tay bị nhiễm bẩn, tồn tại trên bề mặt chất rắn như đồ chơi, chăn, màn,...3
Virus Rota nguy hiểm, phổ biến và dễ lây lan nên trẻ cần được uống vắc-xin ngừa càng sớm càng tốt để bảo vệ trẻ trong thời kì phát triển nhạy cảm đầu đời.

Đúng thời điểm, đủ liều lượng

Lứa tuổi hay bị nhiễm virus Rota thường rơi vào khoảng 6-36 tháng tuổi4 vì lúc này trẻ bắt đầu khám phá thế giới nên hay bò, cầm nắm các đồ vật khác nhau để cho vào miệng. Tuy nhiên, một số trẻ có thể bị nhiễm loại virus này sớm hơn trước 3 tháng tuổi. Vì vậy vắc-xin ngừa virus Rota được khuyến cáo nên cho trẻ uống từ 6 tuần tuổi và hoàn thành liệu trình trước 6 tháng tuổi để cơ thể sinh ra kháng thể chuẩn bị cho trẻ bước vào giai đoạn dễ bị nhiễm bệnh nhất. Phác đồ uống ngừa bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota gồm 2 liều hoặc 3 liều tùy theo loại vắc-xin.

Tiêm ngừa từ sớm là biện pháp giúp mẹ bảo vệ trẻ khỏi tác nhân gây hại mang tên virus Rota
Tiêm ngừa từ sớm là biện pháp giúp mẹ bảo vệ trẻ khỏi tác nhân gây hại mang tên virus Rota

Trong 6 tháng đầu tiên, vì cơ thể bé chưa sinh ra được kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh nên nếu nhiễm virus Rota gây ra tiêu chảy sẽ khiến sức khỏe của bé ảnh hưởng nghiêm trọng như mất nước, sút cân và nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, uống vắc-xin ngừa virus Rota trong thời điểm này có ý nghĩa quan trọng bảo vệ sức khỏe bé trong giai đoạn đầu đời. Sau 6 tháng, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn khám phá thế giới xung quanh nên tiếp xúc với mầm bệnh rất nhiều, nếu đã được uống vắc-xin ngừa virus Rota trước đó, cơ thể sẽ sản sinh ra đủ kháng thể, bảo vệ bé chống lại được tác nhân gây bệnh này.
Việc cho trẻ uống vắc-xin ngừa virus Rota đúng thời điểm là rất quan trọng. Trên thực tế đã có nhiều bậc phụ huynh nhớ ra cần cho con uống vắc-xin ngừa virus Rota thì bé đã hơn 6 tháng tuổi nên không uống được nữa. Vì vậy bố mẹ cần lưu ý để không bỏ lỡ thời gian vàng bảo vệ con trước loại virus ngày.

Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được phối hợp thực hiện bởi Hội Y Học Dự Phòng Việt Nam và Công ty TNHH Dược Phẩm GSK Việt Nam.

Thông tin tham khảo:

(1) http://benhviennhitrunguong.org.vn/rotavirus-nguyen-nhan-hang-dau-gay-tu-vong-dotieu-chay-o-tre-em.html
(2) http://benhviennhitrunguong.org.vn/rotavirus-nguyen-nhan-hang-dau-gay-tu-vong-dotieu-chay-o-tre-em.html
(3) http://vienyhocungdung.vn/tieu‐chay‐do‐rotavirus‐20151221162218707.htm
(4) http://benhviennhitrunguong.org.vn/rotavirus-nguyen-nhan-hang-dau-gay-tu-vong-dotieu-chay-o-tre-em.html

Code: NP-VN-GVX-OGM-220001 ADD: 09/2022