Tôi có cần phải tiêm ngừa và/hoặc uống thuốc sốt rét??

Có nhiều yếu tố mà bạn và bác sĩ của bạn cần xem xét khi đánh giá sự cần thiết chủng ngừa bằng vắc-xin và/hoặc uống thuốc sốt rét. Bản đồ du lịch chỉ là một gợi ý và không thay thế cho một lời tư vấn sức khỏe từ bác sĩ. Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn hoặc đến phòng khám du lịch ít nhất là 6-8 tuần trước khi bạn đi du lịch. Hãy mang theo hành trình đầy đủ của bạn, bao gồm cả những nơi được cho là 'hẻo lánh' để bác sĩ có thể cho lời khuyên tốt nhất dựa trên nhu cầu của bạn.

Các tác dụng phụ của vắc-xin là gì?

Vắc-xin có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như cánh tay bị đau, sốt, đau và đỏ tại chỗ tiêm. Các tác dụng phụ khác và nghiêm trọng hơn có thể thay đổi tùy theo cơ địa và tùy theo loại vắc-xin.

Việc hoàn tất một danh sách kiểm tra trước khi tiêm chủng sẽ giúp bác sĩ quyết định xem liệu tiêm chủng có thích hợp cho bạn không. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ, bất kể các triệu chứng này nặng hay nhẹ, chắc chắn rằng bạn báo ngay với bác sĩ của bạn.

Bạn nên nhớ rằng những bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin có thể là những bệnh rất nghiêm trọng. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về các tác dụng phụ của vắc-xin, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Các tác dụng phụ của thuốc ngừa bệnh sốt rét là gì?

Giống như các dược phẩm khác, thuốc ngừa sốt rét có thể gây ra một số tác dụng phụ. Bạn có thể bị chóng mặt, mất cảm giác ngon miệng, cảm giác khó chịu (buồn nôn) và / hoặc đang bị bệnh (ói), đau bụng, tiêu chảy và dị ứng da. Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng hơn và cần y tế chăm sóc.

Các tác dụng phụ có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc sốt rét. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ, bất kể các triệu chứng này nặng hay nhẹ, chắc chắn rằng bạn báo ngay với bác sĩ của bạn.

Có cần uống thuốc ngừa sốt rét không, khi tôi vẫn dùng các biện pháp để tránh bị muỗi đốt?

Chủng ngừa khi du lịch Trong khi không có thuốc ngừa sốt rét nào là 100% hiệu quả, khi thực hiện theo khuyến cáo, các thuốc ngừa sốt rét có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh sốt rét và làm giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh sốt rét ở du khách xảy ra vì không dùng thuốc theo quy định, và không sử dụng các biện pháp phòng ngừa trong việc tránh muỗi cắn (thông qua việc sử dụng các chất đuổi hoặc tẩm mùng).

 

Tôi có thể ăn các thực phẩm địa phương? Nước có an toàn để uống?

Một số bệnh thông thường như viêm gan A, thương hàn và tiêu chảy được lây lan qua nước hoặc thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, vi-rút hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với một người bị nhiễm bệnh. Du khách đến các quốc gia nơi vệ sinh thực phẩm còn kém, nên tránh những thực phẩm và nước có khả năng bị ô nhiễm; một số đề nghị bao gồm:

  • đun sôi kỹ hoặc nấu chín các mặt hàng thực phẩm và nước giải khát
  • Chỉ sử dụng nước đóng chai (con dấu phải còn nguyên vẹn) để uống và đánh răng
  • Không cho đá lạnh trong nước uống
  • tránh thực phẩm chưa nấu chín, kể cả xà lách và trái cây không thể bóc vỏ.

viêm gan a, Viêm gan a

Một cách dễ dàng để nhớ những gì cần tránh là: Nếu bạn không thể đun sôi, nấu chín hay bóc nó – hãy quên nó đi.

Code: NP-VN-GVX-OGM-220002 ADD: 12/2022