Uống vắc-xin là cách hiệu quả nhất để ngừa bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota, tuy nhiên, hiệu quả chỉ đạt được tối ưu khi trẻ được tiêm ngừa đúng lịch theo cột mốc 6:6.

Virus Rota là virus có thể tồn tại trong môi trường và lưu lại trên tay vài giờ và trên bề mặt rắn khoảng vài ngày1. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao, khi trẻ nhiễm virus Rota sẽ đào thải ra ngoài một lượng virus rất lớn đến 10 ngàn tỷ nhưng chỉ cần một lượng rất nhỏ là có thể lây nhiễm và gây bệnh cho người2. Bệnh gây ra chứng tiêu chảy cấp kèm theo sốt và nôn mửa, khiến trẻ nhanh chóng kiệt sức và mất nước, mất nước nặng không xử trí kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Trong những năm đầu đời, cứ 5 trẻ thì có 4 trẻ dưới năm tuổi mắc phải tiêu chảy cấp do virus Rota3. Tại các nước đang phát triển, virus Rota cướp đi nửa triệu mạng sống trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm4.

Vì sao phải cho trẻ uống ngừa virus Rota theo cột mốc 6:6?

Có không ít phụ huynh cho rằng khi nào có dịch mới cần đi tiêm ngừa, hoặc chờ trẻ lớn thì chủng ngừa cho trẻ mới an toàn. Tuy nhiên, sự chậm trễ có thể khiến trẻ bỏ lỡ giai đoạn phù hợp để uống vắc-xin ngừa virus Rota, và vắc-xin không thể phát huy tác dụng tối ưu vì uống sai thời điểm. Chưa kể việc uống vắc-xin ngay khi dịch bùng phát có thể không giúp trẻ bảo vệ kịp thời trước nguy cơ dịch bệnh đang xảy ra.
Bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota thường xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi, với các triệu chứng nghiêm trọng thường thể hiện ở thời kỳ cao điểm khi trẻ từ 6 tháng tuổi đến 2 tuổi5. Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo nên cho trẻ uống vắc-xin liều đầu tiên vào lúc 6 tuần tuổi, và hoàn thành đủ số liều trước 6 tháng tuổi, hay còn gọi là cột mốc 6:6.

Mẹ nên lưu ý cột mốc 6:6 khi cho trẻ uống vắc-xin ngừa virus Rota
Mẹ nên lưu ý cột mốc 6:6 khi cho trẻ uống vắc-xin ngừa virus Rota

Liều đầu tiên có thể cho trẻ uống từ khi được 6 tuần tuổi, các liều tiếp theo cách liều trước đó ít nhất 4 tuần. Tùy theo loại vắc-xin mà trẻ sẽ uống 2 hoặc 3 liều. Cha mẹ hãy đưa trẻ đến các bệnh viện Sản-Nhi, Trung tâm y tế dự phòng gần nhà để uống ngừa vắc-xin phòng ngừa virus Rota từ sớm.

Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được phối hợp thực hiện bởi Hội Y Học Dự Phòng Việt Nam và Công ty TNHH Dược Phẩm GSK Việt Nam.

Thông tin tham khảo:

(1) http://vienyhocungdung.vn/tieu-chay-do-rotavirus-20151221162218707.htm
(2) http://vienyhocungdung.vn/tieu-chay-do-rotavirus-20151221162218707.htm
(3) Immunization Action Coalition: http://www.immunize.org/catg.d/p4217.pdf
(4) Immunization Action Coalition: http://www.immunize.org/catg.d/p4217.pdf
(5) http://yteduphong.com.vn/tieng-viet/tin-tuc/ban-tin-trung-tam/tu-van-phong-benh-tieuchay-do-rotavirus-c3456i2894.htm

Code: NP-VN-GVX-OGM-220001 ADD: 09/2022