Bệnh quai bị là một tình trạng nhiễm virus ở tuyến nước bọt do virus Rubulavirus.


Rubulavirus

Rubulavirus
(Nguồn từ http://phil.cdc.gov)

Thường thì bệnh chỉ biểu hiện nhẹ ở trẻ em đặc trưng bởi tuyến nước bọt sưng nề ở vùng cổ, má và hàm.

Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của quai bị là điếc do thương tổn dây thần kinh, tuy nhiên, đây là một bệnh lý hiếm gặp. Nam giới trưởng thành hoặc tuổi thiếu niên có thể biểu hiện triệu chứng tinh hoàn sưng và đau, tuy nhiên hiếm khi gây ra vô sinh. Tình trạng nhiễm quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai. Những biến chứng hiếm gặp hơn của quai bị bao gồm tình trạng nhiễm virus nặng ở buồng trứng, tuỵ, gan, não và tim.

Bệnh lây lan như thế nào?

Bệnh quai bị lây lan thông qua ho hoặc hắt hơi. Virus cũng có thể lây lan thông qua tiếp xúc với nước tiểu của một người bị nhiễm bệnh.

Bệnh nhân có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác từ thời điểm 6 ngày trước khi tuyến nước bọt trở nên sưng nề và lên tới 10 ngày sau đó. Cứ 3 người bị nhiễm virus quai bị thì sẽ có một người không biểu hiện triệu chứng, nhưng họ vẫn có thể có khả năng phát tán nguồn bệnh và lây nhiễm cao.


Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu bạn quan tâm về nguy cơ mắc quai bị của mình.

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?

Quai bị là một bệnh không thường gặp nhưng một số trường hợp vẫn xuất hiện. Bất cứ ai chưa được tiêm vắc-xin, đặc biệt là khách lữ hành đến các quốc gia chưa phổ biến các chương trình tiêm chủng quai bị thì có nguy cơ bị nhiễm virus này cao.

Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tình huống của gia đình của bạn.

Các triệu chứng của quai bị?

Các triệu chứng thường xuất hiện từ 2 đến 3 tuần sau khi nhiễm virus và bao gồm sưng nề ở khu vực dưới hàm dưới, sốt, đau đầu, đau cơ, giảm vị giác và cảm giác toàn thân không được khỏe. Bệnh nhân thường sẽ phục hồi trong thời gian 10 ngày. Cứ 3 người nhiễm virus quai bị thì sẽ có một người không biểu hiện rõ triệu chứng.

Một trong những biến chứng nặng nề nhất của quai bị là điếc do thương tổn thần kinh, mặc dù đây là một biến chứng hiếm gặp. Nam giới trưởng thành và tuổi thiếu niên có thể biểu hiện triệu chứng tinh hoàn sưng, đau, tuy nhiên hiếm khi gây ra vô sinh. Tình trạng nhiễm quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai. Những biến chứng hiếm gặp hơn của quai bị bao gồm tình trạng nhiễm khuẩn nặng ở buồng trứng, tuỵ, gan, não và tim.

Các khuyến cáo về việc chủng ngừa

Tiêm phòng quai bịViệc tiêm vắc-xin quai bị được khuyến cáo thường qui trong chương trình tiêm chủng ở trẻ nhỏ và ở hầu hết các quốc gia vắc-xin được kết hợp trong chương trình tiêm vắc-xin Sởi-Quai Bị-Rubella (MMR). Thường bao gồm 2 mũi. Điều quan trọng là trẻ cần phải hoàn thành đầy đủ liệu trình tiêm vắc-xin được khuyến cáo để có thể bảo vệ chống lại bệnh.

Những đối tượng khác cũng có thể có nguy cơ mắc quai bị. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tình huống của bạn.

Ở một số quốc gia, vắc-xin quai bị được cung cấp dưới dạng kết hợp với các loại vắc-xin khác giúp ngăn ngừa thêm các bệnh lý khác ngoài quai bị.

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm vắc-xin. Vui lòng thảo luận với cán bộ y tế về những vấn đề bạn quan tâm và thông báo cho họ biết nếu bạn hoặc người thân của bạn xuất hiện các triệu chứng của các tác dụng phụ vì trong nhiều trường hợp có thể phải cần điều trị.

Thông tin tham khảo:

Australian Government Department of Health and ageing, The Australian Immunisation Handbook, 10th edition, 2013, pp.295-301

http://www.health.gov.au/internet/immunise/publishing.nsf/Content/Handbook10-home disclaimer

(được truy cập vào tháng 06/2013)

Code: NP-VN-GVX-OGM-220002 ADD: 12/2022