Đến 6 tuổi, con bạn có thể đã hoàn tất lịch chủng ngừa cơ bản được khuyến cáo trong Chương Trình Tiêm Chủng Quốc Gia và một số vắc-xin được khuyến cáo khác (Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn nếu bạn không chắc chắn rằng con bạn đã tiêm đầy đủ các vắc-xin được khuyến cáo).

Ở độ tuổi nầy, trẻ được khuyến cáo chủng ngừa nhắc lại một số bệnh nhằm tăng cường miễn dịch được tạo ra từ các liều tiêm ngừa cơ bản trước đó trong thời thơ ấu giúp đảm bảo con bạn tiếp tục được bảo vệ chống lại các bệnh nghiêm trọng. Hãy trao đổi với bác sĩ để biết chắc rằng con của bạn cần được tiêm nhắc bệnh gì.

Câu hỏi thường gặp

Vắc-xin không luôn luôn mang lại sự bảo vệ suốt đời. Một số loại vắc xin cần phải được trình diện với hệ thống miễn dịch nhiều lần mới tạo đáp ứng miễn dịch đầy đủ - đó là lý do tại sao một "liệu trình chủng ngừa" được đưa ra (ví dụ như văc-xin phối hợp phòng 3 bệnh sởi, quai bị và rubella được khuyến cáo hai liều, mỗi liều chủng ở những độ tuổi khác nhau).

Ngay cả sau khi đã hoàn tất một liệu trình chủng ngừa đầy đủ, một số vắc-xin, như vắc-xin ho gà, vắc-xin vẫn cung cấp sự bảo vệ trong một thời gian giới hạn. Do vậy, liều nhắc kế tiếp được khuyến cáo nhằm kéo dài thời gian và tăng cường thêm khả năng miễn dịch cho trẻ. Một số vắc-xin khác có thể cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn, và do đó, liều nhắc có thể không cần thiết cho đến khi trẻ trưởng thành (ví dụ như vắc-xin uốn ván).

Vì vậy, điều quan trọng là con của bạn nên chủng ngừa đầy đủ các liều được khuyến cáo – Hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn về vấn đề chủng ngừa hiện tại của con bạn.

Giống như tất cả các loại thuốc, vắc xin không phải là 100% hiệu quả. Một tỷ lệ nhỏ - bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ em - có thể vẫn mắc bệnh mặc dù được chủng ngừa. Tuy nhiên, so với nếu không chủng ngừa – trẻ vẫn có nhiều khả năng mắc bệnh và bị biến chứng. Mặc dù người chưa được chủng ngừa dễ mắc bệnh hơn, nhưng nguy cơ bị phơi nhiễm sẽ giảm khi hầu hết mọi người trong một cộng đồng được chủng ngừa.

Một số tác dụng phụ là đau ở tay được tiêm, sốt, đau, đỏ và sưng tại chỗ tiêm. Một vài tác dụng phụ khác và nghiêm trọng hơn có thể có tùy theo cơ địa và tùy loại vắc-xin. Nếu bé của bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ, bất kể như thế nào dù các triệu chứng nhẹ hay nặng, chắc chắn rằng bạn phải báo cáo với bác sĩ.

Điều đáng nhớ là những bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin có thể là những bệnh rất nghiêm trọng. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về các tác dụng phụ của vắc-xin, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Code: NP-VN-GVX-OGM-220002 ADD: 12/2022