Bệnh cúm thường gây ra do 2 loại virus ở người: Cúm A và Cúm B. Cả 2 loại virus Cúm A và Cúm B đều thay đổi cấu trúc liên tục.


Cúm

Virus cúm
(Nguồn từ http://phil.cdc.gov)

Bệnh lây lan như thế nào?

Cúm lây lan từ người này qua người khác thông qua việc tiếp xúc với các giọt dịch tiết đường hô hấp trong không khí khi một người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây lan thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với một người hoặc một đồ vật bị nhiễm bệnh. Virus cúm có thể tồn tại lên tới 1 giờ trong không khí ở một môi trường kín, và tồn tại lên tới một vài giờ trên các bề mặt cứng như nhựa hoặc thép không rỉ và tồn tại một vài phút trên bàn tay sau khi được truyền qua từ các bề mặt cứng.

Một khi người nào đó bị nhiễm cúm, họ có thể làm phát tán nguồn nhiễm cho người khác từ ngày trước khi xuất hiện triệu chứng và kéo dài tới 5 ngày sau đó.

Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu bạn quan tâm đến nguy cơ nhiễm cúm của gia đình mình.

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?

Cúm có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi nhóm tuổi, nhưng đối tượng có nguy cơ cao nhất là người lớn trên 65 tuổi, phụ nữ có thai, và những người có kèm theo một số bệnh lý nền, như bệnh tim mạch, hen suyễn hoặc các bệnh lý khác ở phổi, các bệnh lý ở thận, các bệnh lý về máu hoặc chuyển hoá (chẳng hạn như đái tháo đường), hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Những đối tượng khác cũng có nguy cơ cao nhiễm cúm chẳng hạn như phụ nữ có thai. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về trường hợp của gia đình bạn.

Các triệu chứng của cúm?

Ở hầu hết những bệnh nhân nhiễm cúm, virus cúm chỉ gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình trong thời gian khoảng 1 tuần. Các triệu chứng thường khởi phát đột ngột, khoảng 1 đến 3 ngày sau khi nhiễm virus. Các triệu chứng chính của cúm bao gồm sốt, rét run, đau đầu, ho, hắt hơi, chảy nước mũi, chán ăn, mệt mỏi và đau cơ. Các triệu chứng của cúm có thể tương tự như các triệu chứng của bệnh cảm lạnh thông thường, nhưng thường nặng hơn.

Một số người có thể tiến triển đến các biến chứng nghiêm trọng của cúm bao gồm viêm phế quản (một dạng viêm phổi), viêm phổi (nhiễm trùng phổi), các vấn đề về tim, hệ máu và gan, một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi.

Các khuyến cáo về việc tiêm phòng vắc-xin

Tiêm phòng vắc-xinViệc tiêm phòng vắc-xin cúm được khuyến cáo cho tất cả đối tượng người lớn trên 65 tuổi, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên với các bệnh lý đi kèm có thể làm cho trẻ có nguy cơ bị nhiễm cúm nặng. Những đối tượng khác cũng có thể có nguy cơ bị nhiễm cúm, và việc tiêm phòng vắc-xin được khuyến cáo. Hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn chủng ngừa.

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm vắc-xin Hãy hỏi các cán bộ y tế về những vấn đề bạn quan tâm và thông báo cho họ biết nếu bạn hoặc người thân của bạn xuất hiện các triệu chứng của các tác dụng phụ vì trong nhiều trường hợp có thể phải cần điều trị.

Thông tin tham khảo:

Australian Government Department of Health and ageing, The Australian Immunisation Handbook, 10th edition, 2013, pp.243-258

http://www.health.gov.au/internet/immunise/publishing.nsf/Content/Handbook10-home disclaimer

(được truy cập vào tháng 06/2013)

Code: NP-VN-GVX-OGM-220002 ADD: 12/2022