tiêu chảy cấp do RotavirusCăn bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus đang "rậm rịch" xuất hiện gây lo lắng cho các bà mẹ.

Để giúp các mẹ yên tâm khi chăm sóc, bảo vệ con trong mùa dịch bệnh này, chúng tôi sẽ giải đáp một số điều mà các mẹ còn băn khoăn chưa rõ dưới đây:

 

 

 

 

Hỏi: Rotavirus là gì? Có nguy hiểm không?

Đáp: Rotavirus là một loại vi-rút dễ lây nhiễm, gây ra bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, còn được gọi là bệnh viêm dạ dày ruột. Bệnh có biểu hiện đau bụng, sốt, nôn, ói và tiêu chảy nhiều lần có thể lên đến 20 lần/ngày dẫn tới tình trạng mất nước nặng thậm chí có thể tử vong.

Rotavirus không phải là nguyên nhân duy nhất nhưng là thủ phạm phổ biến nhất gây ra tiêu chảy nặng ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi2.

Hỏi: Trẻ nào có nguy cơ nhiễm Rotavirus?

Đáp: Gần như tất cả trẻ em có nguy cơ nhiễm Rotavirus bất kể trẻ sống ở nước phát triển hay đang phát triển, việc thực hành vệ sinh tốt hay chưa tốt.

Trong đó, trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi là những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất2 vì bé ở độ tuổi này thích khám phá thế giới xung quanh bằng cách ngậm đồ chơi hay thích mút tay cộng với việc bé chưa có sức đề kháng với Rotavirus.

Trẻ lớn hơn và người lớn cũng nhiễm Rotavirus nhưng không có triệu chứng và thường tự khỏi.

Hỏi: Đã có kháng sinh điều trị tiêu chảy cấp do Rotavirus hay chưa?

Đáp: Kháng sinh không có tác dụng đối với điều trị tiêu chảy cấp do Rotavirus gây ra. Ở thể nhẹ, bé có thể tự khỏi sau 3-4 ngày. Việc điều trị tập trung vào việc đề phòng biến chứng mất nước, mất muối vì điều này có thể dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được bù nước kịp thời.

Hỏi: Mẹ tôi bảo, trẻ tiêu chảy là bình thường. Chỉ cần cho bé uống lá ổi xanh bé sẽ hết tiêu chảy liền?

Đáp: Cách dân gian này rất có hại nếu bé bị tiêu chảy cấp do Rotavirus. Nguyên nhân vì các loại quả chát thường có chứa chất tanin có tác dụng làm săn màng ruột giúp cầm tiêu chảy. Nhưng chính tác dụng này lại gây hại vì khiến việc thải hồi vi-rút chậm làm cho bệnh càng thêm kéo dài hoặc nặng hơn. Các thuốc cầm tiêu chảy cũng tuyệt đối không nên dùng cho bé khi bị tiêu chảy cấp do Rotavirus.

Hỏi: Con tôi đã bị tiêu chảy cấp do Rotavirus rồi, liệu bé có tái nhiễm nữa không?

Đáp: Hoàn toàn có thể. Trẻ em có thể mắc bệnh nhiều lần trong đời. Trẻ càng nhỏ tuổi thì nguy cơ nhiễm bệnh nặng và nhập viện càng cao. Lần nhiễm Rotavirus đầu tiên thường nghiêm trọng nhất1.

Hỏi: Rotavirus lây lan như thế nào?

Đáp: Rotavirus lây truyền qua đường phân - miệng hay tay-miệng. Khi trẻ cầm nắm đồ chơi hoặc chạm tay vào các bề mặt có vi-rút bám dinh rồi đưa tay lên miệng, vi-rút sẽ dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ và gây bệnh.

Mỗi 1ml phân của một trẻ bị tiêu chảy cấp do Rotavirus có thể chứa hơn 1.000 tỷ Rotavirus trong khi chỉ cần chưa đến 10 vi-rút này là đủ để lây bệnh cho con người. Khi thải ra ngoài, vi-rút này bám trên tay đến 4 giờ và trên các bề mặt cứng đến vài tuần3. Khi trẻ lành tiếp xúc với nguồn vi-rút này đưa vào miệng sẽ dẫn đến nhiễm bệnh.

Hỏi: Cách nào điều trị Rotavirus hiệu quả khi chưa có kháng sinh?

Đáp: Nếu bệnh nhẹ không có biến chứng, bạn chăm sóc con tại nhà bằng cách bù nước với nước đun sôi để nguội, nước canh rau, nước khoáng không gas hoặc dung dịch bù nước điện giải ORESOL theo hướng dẫn của bác sỹ.

Trường hợp trẻ có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng (mắt trẻ trũng sâu, sờ bàn tay và bàn chân của trẻ thấy lạnh, ngủ li bì, thóp trũng xuống, hơi thở nông, dồn dập, thờ ơ, quá yếu để khóc, da lốm đốm…), phải nhập viện ngay để truyền dịch qua đường tĩnh mạch, bổ sung nước kịp thời, ngăn ngừa nguy cơ tử vong cho trẻ.

Hỏi: Làm thế nào để tôi có thể bảo vệ con khỏi Rotavirus?

tiêu chảy cấp do RotavirusĐáp: Uống ngừa vắc-xin Rotavirus trong giai đoạn trẻ từ 6 tuần đến 6 tháng là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em khỏi tiêu chảy cấp do Rotavirus.

Cho trẻ bú mẹ, uống nước nấu chín, sát khuẩn các bề mặt, rửa tay kỹ lưỡng là giải pháp hiệu quả bảo vệ con bạn khỏi các bệnh tiêu chảy khác nhưng không bảo vệ bé hoàn toàn khỏi Rotavirus.

Nếu bạn có con dưới 6 tháng tuổi, hãy sớm đưa con đến các bệnh viện Sản, Nhi hoặc Trung tâm y tế dự phòng để tư vấn cán bộ y tế về việc uống ngừa Rotavirus càng sớm càng tốt.

Vắc-xin ngừa rotavirus đã có trong hệ thống chủng ngừa dịch vụ trên cả nước. Trẻ nên được uống ngừa càng sớm càng tốt để có đầy đủ miễn dịch chuẩn bị cho thời kỳ nguy cơ cao nhiễm rotavirus từ 6 tháng tuổi trở đi

 

 

 

 

Hiểu để phòng ngừa tiêu chảy cấp do Rotavirus

Đáp: Tiêu chảy cấp do Rotavirus là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và có thể đe dọa tính mạng con yêu của bạn nhưng có thể phòng ngừa được. Hãy tìm hiểu về Rotavirus giúp bạn bảo vệ cuộc sống của con yêu bằng cách trang bị cho mình những kiến thức vững vàng về bệnh và cách phòng ngừa để bệnh không còn là gánh nặng cho gia đình, y tế và xã hội. Càng có nhiều người hiểu biết về Rotavirus, gánh nặng do Rotavirus gây ra cũng giảm đi.

Tài liệu tham khảo:

1. Lancet Infect Dis 2004; 4: 91-99

2. Parashar, U. D., Hummelman, E. G., Bresee, J. S., Miller, M. A. and Glass, R. I. (2003). Global illness and deaths caused by rotavirus disease in children. Emerg Infect Dis 9(5): 565-72.

3. J Pediatric Gastro & Nutrition 2008; 46 (Supply 2): S32-37

Code: NP-VN-GVX-OGM-220001 ADD: 09/2022