Thường rất dễ bỏ sót chủng ngừa cho trẻ ở tuổi vị thành niên. Khuyến cáo chủng ngừa cho nhóm tuổi này như sau.

Miễn dịch tạo ra từ các vắc-xin lúc nhỏ có thể sẽ giảm dần theo thời gian, và một liều nhắc lại - được khuyến cáo cho trẻ vị thành niên nhằm duy trì khả năng miễn dịch. Tương tự như thế, khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên và đến tuổi trưởng thành, có thể có nguy cơ nhiễm trùng bệnh nào đó. Nếu con bạn, cho đến hiện tại chưa được chủng ngừa các vắc-xin theo khuyến cáo, thì các liều tiêm trong trường hợp nầy cũng cần thiết.

Ở độ tuổi này, trẻ được khuyến cáo chủng ngừa các bệnh như bên dưới. Để tìm hiểu thêm về một bệnh cụ thể, hãy nhấp chuột vào một thư mục dưới đây.

Câu hỏi thường gặp

Có thể bạn nghĩ rằng chủng ngừa có thể không cần thiết khi con bạn ở tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, chủng ngừa vẫn được khuyến cáo ở độ tuổi này để bảo vệ con bạn khỏi một số bệnh nghiêm trọng. Ngoài ra, thanh thiếu niên không được bảo vệ có thể là nguồn lây bệnh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, ví dụ như ho gà.

Chủng ngừa cho con bạn trong những năm vị thành niên sẽ giúp đảm bảo khả năng miễn dịch đã được tạo ra từ việc chủng ngừa trước đó không giảm theo thời gian, và để chuẩn bị cho con của bạn cho đến tuổi trưởng thành.

Thanh thiếu niên thường ít cần chủng ngừa hơn so với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chủ yếu vì hai lý do

  1. hệ thống miễn dịch đã phát triển và
  2. thường đã được chủng ngừa ở độ tuổi trước đó hoặc đã bị nhiễm một cách tự nhiên.

Chủng ngừa ở độ tuổi này chủ yếu là chủng ngừa để chống lại một số bệnh để chuẩn bị cho tuổi trưởng thành và chủng nhắc lại nhằm tăng cường khả năng miễn dịch đối với các bệnh mà có thể bị giảm đi, ví dụ bệnh ho gà.

Một số tác dụng phụ là cánh tay bị đau, sốt, đau, đỏ và sưng tại chỗ tiêm. Một vài tác dụng phụ khác và nghiêm trọng hơn có thể có tùy theo cơ địa và tùy loại vắc-xin. Nếu con của bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ, bất kể như thế nào dù triệu chứng nhẹ hay nặng, chắc chắn rằng bạn phải báo cáo với bác sĩ.

Bạn nên nhớ rằng những bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin có thể là những bệnh rất nghiêm trọng. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về các tác dụng phụ của vắc-xin, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Mặc dù không phải là bắt buộc, chủng ngừa được khuyến cáo cho trẻ em khỏe mạnh. Nếu trẻ không được chủng ngừa và nếu có một đợt bùng phát bệnh tại trường của trẻ, trẻ có thể được yêu cầu phải ở nhà trong một thời gian nhất định cho đến khi dịch bệnh đã qua.

Chủng ngừa là biện pháp hiệu quả để bảo vệ con bạn khỏi một số bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Tỷ lệ chủng ngừa cao ở người khỏe mạnh cũng giúp bảo vệ những cá nhân không thể tiêm chủng, chủ yếu vì bệnh, ví dụ suy yếu hệ thống miễn dịch.

Nếu con bạn chưa hoàn tất hoặc không chủng ngừa bất kỳ vắc-xin được đề nghị cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, và đã không bị nhiễm bệnh tự nhiên, những liều tiêm vét có thể cần thiết. Do vắc xin thường là cho các nhóm tuổi nhất định, những liều tiêm vét nầy có thể không được miễn phí. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn không nắm chắc về tình trạng chủng ngừa của con bạn.

Code: NP-VN-GVX-OGM-220002 ADD: 12/2022