BS. Trần Bảo Ngọc, Phó phòng khám đa khoa, Trung tâm Y tế dự phòng, TP Đà Nẵng

Đa phần các mẹ đều đã hiểu chủng ngừa cần thiết thế nào trong việc bảo vệ con khỏi các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt là trẻ sơ sinh, cần theo sát lịch tiêm chủng cho con để không bị lỡ các mũi vắc-xin quan trọng, trong đó có thể kể đến vắc-xin 6 trong 1 (phòng 6 bệnh nguy hiểm phổ biến ở trẻ nhỏ như ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh nhiễm trùng do HIB chỉ trong một mũi tiêm)

Các mẹ đã được chứng kiến một số căn bệnh nói trên gây ra những biến chứng nặng nề nếu không được tiêm ngừa. Tiêu biểu như ho gà, đây là bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ biến chứng cao, trẻ ho rất dữ dội, có khả năng lây lan nhanh và phát triển thành dịch bệnh. Còn viêm màng não mủ do Hib gây biến chứng nguy hiểm cho trẻ như điếc, chậm phát triển tâm thần, trí tuệ. Nếu trẻ không được tiêm chủng thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất lớn, gây nguy hiểm cho sức khoẻ của chính trẻ và cộng đồng xung quanh1.

Mẹ giờ yên tâm vì con được bảo vệ


Rất may mắn là hiện tại chúng ta không còn ở giai đoạn khan hiếm vắc xin 6 trong 1 như trước đây. Các mẹ hoàn toàn yên tâm và không phải lo lắng đưa con ra nước ngoài để chích ngừa loại vắc xin này nữa.

Hơn 15 năm trước, sự ra đời của vắc-xin kết hợp 6 trong 1 đầu tiên được xem là một trong những thành tựu của ngành sinh phẩm thế giới khi có thể nghiên cứu kết hợp thành công thành phần viêm gan B.

Với việc vắc-xin chứa nhiều thành phần kháng nguyên ho gà vô bào sẽ đem lại hiệu quả bảo vệ cao và giảm tác dụng phụ gây ra cho trẻ như đau và sốt. Thành phần Hib và viêm gan B trong vắc-xin 6 trong 1 giúp tạo hệ miễn dịch kéo dài trong nhiều năm để cơ thể trẻ được phòng ngừa hiệu quả. Việc tiêm phòng vắc-xin 6 trong 1 đầy đủ sẽ giúp trẻ giảm thiểu rủi ro về tử vong, biến chứng, di chứng so với nhóm không tiêm phòng.

Kinh nghiệm sử dụng là quan trọng


Vắc-xin thì không giống như điện thoại. Loại nào càng lâu đời, càng được kiểm chứng qua thời gian với hồ sơ hiệu quả và an toàn trên sử dụng thực tế thì mẹ càng thêm tin tưởng. Các vắc xin 6 trong 1 đã được cấp phép và lưu hành tại các nước Châu Âu hơn 15 năm qua. Số liệu thực tế chứng minh độ tin dùng và uy tín của vắc-xin 6 trong 1 tại các quốc gia trên thế giới, ngay cả những nước phát triển 2.

Tất cả trẻ nhỏ cần được hoàn tất chủng ngừa theo đúng lịch của quốc gia. Đó là việc làm có trách nhiệm đối với tương lai của con. Hãy chủ động theo dõi lịch tiêm chủng và tư vấn bác sĩ để đưa trẻ đi tiêm ngừa vắc-xin 6 trong 1 đầy đủ, đúng lịch.

Thông tin tham khảo:
1. http://vncdc.gov.vn/vi/tin-tuc-trong-nuoc/2312/dau-xuan-luu-y-tiem-chung-vac-xin-day-du-va-dung-lich-cho-tre
2.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6069402/#!po=0.495050

Code: VN/INFH/0037/18 Ngày 30/08/2018