Để các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc tiêm ngừa vắc-xin nói chung cũng như vắc xin 6 trong 1 phòng 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nói riêng, chúng tôi đã có buổi trò chuyện cùng bác sĩ Nguyễn Minh Hồng – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Hà Nội (NIHE)


Câu hỏi 1: Lý do vì sao chúng ta cần phải tiêm phòng sớm cho con nhỏ để phòng tránh những căn bệnh như ho gà, viêm màng não do Hib và viêm gan B?


Bệnh ho gà, viêm màng não do Hib và viêm gan B đều là những bệnh nguy hiểm gặp ở trẻ em, đặc biệt thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi. Sau khi mắc bệnh có thể để lại các biến chứng nguy hiểm cho trẻ như viêm phổi, suy hô hấp, chậm phát triển trí tuệ, nhiễm mạn tính thậm chí tử vong. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ trẻ trước các bệnh nguy hiểm này bằng việc tiêm vắc xin đúng lịch và đủ liều vắc xin 6 trong 1, là vắc xin đã được sử dụng hơn 10 năm qua và được chứng minh là an toàn và hiệu qủa cao.

Câu hỏi 2: Vắc-xin 6 trong 1 đã chứng tỏ hiệu quả phòng bệnh trong suốt 10 năm qua như thế nào?


Vắc-xin 6 trong 1 với thành phần vắc xin ho gà nhiều kháng nguyên đã cho thấy có hiệu quả cao chống lại bệnh ho gà và giảm được những tác dụng phụ như sốt, sưng, đau cho trẻ. Không chỉ hiệu quả cao trong phòng ngừa chống lại bệnh ho gà, vắc xin 6 trong 1 này cũng cho thấy hiệu quả còn được lâu dài, bền vững với tất cả các thành phần có trong vắc xin như viêm màng não do Hib, viêm gan B.

Các vắc xin 6 trong 1 đã được cấp phép và lưu hành tại các nước Châu Âu hơn 15 năm qua. Số liệu thực tế chứng minh độ tin dùng và uy tín của vắc-xin 6 trong 1 tại các quốc gia trên thế giới, ngay cả những nước phát triển 1.

Câu hỏi 3: Nhiều phụ huynh còn lo sợ rằng cơ thể của trẻ sinh non còn quá yếu để có thể tiêm vắc-xin 6 trong 1, bác sĩ nghĩ như thế nào về vấn đề này?


Trả lời: Đây là một quan niệm không đúng của các bậc phụ huynh. Họ sợ rằng trẻ con đặc biệt trẻ sinh non khi tiêm vắc xin 6 trong 1 có an toàn và hiệu quả cao hay không. Điều này đã dẫn đến thực tế các trẻ sinh non thường bị chích ngừa trễ so với trẻ sinh đủ tháng. Tuy nhiên, các khuyến cáo về chủng ngừa của Tổ chức Y tế thế giới hay Bộ Y tế Việt Nam thì các trẻ sinh non cần được chủng ngừa cùng độ tuổi so với trẻ sinh đủ tháng. Bên cạnh đó, kết qủa các nghiên cứu cho thấy vắc xin có tính an toàn và hiệu quả cao của vắc xin 6 trong 1 cho nhóm trẻ sinh non, điều đó giúp các bố mẹ thêm phần tự tin khi chọn lựa sử dụng vắc xin cho con.

Câu hỏi 4: Bác sĩ đánh giá như thế nào về sự cần thiết của việc tiêm ngừa vắc-xin 6 trong 1 cho trẻ sinh non?


Trả lời: Việc tiêm phòng cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em sinh non là vô cùng cần thiết. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tại Việt Nam, cứ 100 trẻ sinh ra thì có 9 bé sinh non2; và sinh non là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi3. Hơn nữa, trẻ sinh non là nhóm dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và thường gây biến chứng nặng nề. Việc sử dụng các vắc xin trong đó có vắc xin 6 trong 1 phòng các bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm màng não do Hib, viêm gan B đúng lịch và đủ liều là biện pháp hiệu quả nhất nhằm giúp trẻ được bảo vệ bệnh sớm.

Thông tin tham khảo:
1.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6069402/#!po=0.495050
2.http://www.who.int/pmnch/media/news/2012/201204borntoosoon-pressrelease_eng.pdf
3.https://www.unicef.org/eapro/MNH_VietNam.pdf

Code: VN/INFH/0037/18 Ngày 30/08/2018