BS Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng

Trẻ sinh non dễ mắc bệnh lý nguy hiểm hơn trẻ sinh đủ tháng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cứ 100 trẻ sinh ra sẽ có 9 bé sinh non1 . Sinh non gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ, thậm chí khiến trẻ tử vong. Hệ miễn dịch ở trẻ sinh non vốn yếu hơn so với trẻ sinh đủ tháng nên trẻ sinh non cũng dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm và tử vong như: viêm phổi, viêm màng não2, đồng thời các bé này có nguy cơ bị dị tật3. Những bé sinh non một khi đã mắc các bệnh như ho gà, viêm phổi thì mức độ sẽ nghiêm trọng hơn trẻ bình thường, vì vậy việc chăm sóc trẻ sinh non cũng đòi hỏi nhiều sự nỗ lực và thận trọng.

Tổ chức Y tế thế giới cho rằng sinh non là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ <5 tuổi4. Đây là một con số đáng báo động để việc chăm sóc trẻ sinh non nên được ưu tiên hàng đầu, trong đó cho trẻ sinh non được tiêm chủng là việc làm cần thiết và hữu ích.

Vì thế, đối với trẻ sinh thiếu tháng các phụ huynh cần quan sát trẻ thường xuyên, tuân thủ lịch tiêm ngừa dưới sự tư vấn của bác sĩ về cân nặng cũng như tình trạng sức khỏe thực tế ở trẻ.

Tiêm ngừa vắc xin 6 trong 1: Việc làm cần thiết để bảo vệ trẻ sinh non

Vắc xin 6 trong 1 giúp ngừa 6 loại bệnh phổ biến ở trẻ như bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và Hib. Các vắc xin 6 trong 1 đã được cấp phép và lưu hành tại các nước Châu Âu hơn 15 năm qua. Số liệu thực tế chứng minh độ tin dùng và uy tín của vắc-xin 6 trong 1 tại các quốc gia trên thế giới, ngay cả những nước phát triển 5. Số liệu thực tế chứng minh độ tin dùng và uy tín của vắc xin 6 trong 1 tại các quốc gia trên thế giới, ngay cả ở những nước phát triển.

Tuy vậy, nhiều trẻ sinh non thường bị tiêm ngừa trễ lịch hơn so với những trẻ sinh đủ tháng khác. Điều này được giải thích bởi tâm lý lo lắng của nhiều bậc phụ huynh về khả năng cơ thể của con có thể tiếp nhận vắc xin kết hợp. Dù hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo cho trẻ sinh non tiêm vắc xin 6 trong 1, không ít phụ huynh và các nhân viên y tế. vẫn có tâm lý e ngại tiêm vắc xin cho trẻ sinh non.

Vì vậy các nhà sản xuất vắc xin 6 trong 1 đã đưa ra những dữ liệu nghiên cứu chứng minh độ an toàn và hiệu quả của tiêm ngừa vắc xin 6 trong 1 cho trẻ sinh non. Điều đó giúp cho phụ huynh cũng như các y bác sĩ càng yên tâm và tự tin hơn khi quyết định sử dụng vắc xin 6 trong 1 cho bé.

Hiệu quả của vắc-xin 6 trong 1 được chứng minh qua hơn 1 thập kỷ

Theo công văn số 13266/QLD-KD từ Cục quản lý dược, Bộ Y Tế, đã yêu cầu các cơ sở y tế trên cả nước đảm bảo luôn có đủ lượng vắc xin 6 trong 1 để trẻ em được tiếp cận loại vắc xin này đầy đủ. Lộ trình cơ bản khi chích 6 trong 1 bao gồm 3 mũi với liều 0.5ml vào các tháng thứ 2, 3, 4 hoặc các tháng 3, 4, 5 hoặc các tháng 2, 4, 6. Khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất là 01 tháng.

Ngoài khả năng hạn chế lây lan và tăng cường hệ miễn dịch, vắc xin 6 trong 1 còn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm số lượng trẻ tử vong vì những căn bệnh vốn dĩ có thể phòng ngừa được. Do tầm quan trọng của vắc xin 6 trong 1 trong việc bảo vệ trẻ, nhất là trẻ sinh non, phụ huynh cần lưu ý tuân thủ khuyến cáo của BYT và cho trẻ chích đúng lịch và đầy đủ.

Thông tin tham khảo:

1. http://www.who.int/pmnch/media/news/2012/201204borntoosoon-pressrelease_eng.pdf
2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4997011/
3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4997011/
4. https://www.unicef.org/eapro/MNH_VietNam.pdf
5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6069402/#!po=0.495050 
VN/INFH/0037/18 CCNB 30/08/2018